LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC HỌC ONLINE - TRỰC TUYẾN, LIVESTEAM CÔNG NGHỆ 4.0 NĂM 2019

Hiện nay, việc học trực tuyến (e-learning) tại Việt Nam chưa đước quá phổ biến và vai trò của nó trong việc dạy và học chưa được đánh giá đúng mức. Những lợi ích đem lại cũng chưa được nhìn nhận và công nhận một cách khách quan.

Dưới đây là những dòng chia sẻ về định nghĩa căn bản và lợi ích việc học online qua internet đem lại cho bạn như nào:

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về phương pháp học trực tuyến, đào tạo online, nhưng cách hiểu đơn giản cơ bản nhất là một hình thức truyền đạt kiến thức, phân phối tài liệu, nội dung học tập dựa trên Internet và các công cụ điện tử hiện đại như: Smart phone, laptop, máy tính bảng…

dinh-nghia-hoc-online

 

Từ việc đơn giản và tiện dụng như vậy chúng ta cùng nhau phân tích lợi ích cụ thể của phương pháp học tập này mang lại là gì nhé: 

I, Tính tương tác cao:

Đây là đặc điểm nổi trội nhất của phương pháp học này. Khi mà công nghệ và Internet phát triển từng giây từng phút kéo theo chất lượng của phương pháp học qua Internet cũng đi lên theo từng ngày. Nổi trội nhất khi mà ngày xưa đơn thuần chỉ là những khóa học có sẵn tẻ nhạt hay dạy trực tiếp nhưng không có tương tác nhiều. Thì giờ đây với sự phát triển vượt bậc của các ông lớn vể công nghệ trên thế giới chúng ta được thừa hưởng lại những lợi ích mà họ đem lại. Công nghệ live stream trên nhiều nền tảng khác nhau với độ delay gần như là không có đem tới sự tương tác giữa giáo viên và học sinh một cách tối đa. Việc tiếp nhận xử lý nhiều bình luận cùng 1 lúc và không bị gián đoạn hay giật lag khi đang trong bài học. Quả thật là một điều tuyết vời phải không?

II, Giảm chi phí và đảm bảo an toàn:

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, hầu hết các lĩnh vực đều có lợi trong việc xây dựng chính sách giá cho khách hàng của mình, và dịch vụ Online Learning không phải là ngoại lệ. Theo đó, chi phí khóa học sẽ được giảm đến mức đáng kể. Hay một khóa học tiếng Toán có giá khoảng 3 triệu đồng thì nếu học theo kiểu E-learning, học viên chỉ phải tốn khoảng 300,000 đồng, có nghĩa là chỉ bằng 1/10 chi phí học offline. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng không mất thời gian đưa đón con em mình và cũng như đảm bảo sự an toàn khi không phải đi lại nhiều.

hoc-online-tiet-kiem-chi-phi

Tiết kiệm thời gian và chi phí so với học offline

III, Tự định hướng:

Vì là khóa học trực tuyến bạn hoàn toàn có thể tự định hướng cho mình, bằng cách chọn khóa học phù hợp nhất đối với trình độ, sở thích, mục tiêu của bản thân. Còn gì tuyệt hơn khi được làm những gì mình muốn. :)

tu-dinh-huong-khi-hoc-online

Khả năng tự định hướng việc học

IV, Tự điều chỉnh:

Là một học viên học trực online qua mạng, bạn có thể tự điều chỉnh nhịp điệu khóa học cho mình, nghĩa là bạn có thể học từ từ hay nhanh do thời gian mình tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức của mình. Về việc quản lý thời gian và tốc độ học tập phù hợp với mình thì ở đây bạn là Boss. :)

V, Tính linh hoạt:

Tính linh hoạt của một khóa, lớp học trực tuyến là rõ ràng bởi vì bản chất của Internet, nền tảng của công nghệ cho việc học trực tuyến là linh hoạt. Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất chương trình học bạn có thể học theo thời gian biểu mình định ra. Không bị gò bó bởi thời gian và không gian lớp học dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo”. Tính linh hoạt còn thể hiện ở “tự định hướng” và “tự điều chỉnh” như trình bày ở phần trên.

VI, Tính đồng bộ:

Giáo trình và tài liệu của các lớp học trực tuyến là có tính đồng bộ cao vì các hầu hết học trình cùng tài liệu được soạn thảo và đưa vào chương trình dạy được xem xét và đưa lên trang trực tuyến từ ban đầu. Do vậy, tính đồng bộ được đảm bảo.

tinh-dong-bo-voi-chuong-trinh-hocTính đồng bộ với chương trình dạy

VII, Tương tác và hợp tác:

Học trực tuyến bạn có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng lúc. Bạn cũng có thể hợp tác với bạn bè trong nhóm học trực tuyến để thảo luận và làm bài tập về nhà. Ngày nay, việc tương tác và hợp tác trên Internet là phổ biến qua forum, blog, Facebook… và bạn có thể tận dụng Internet để “vừa làm vừa học vừa chơi”. Nhưng mà VUI thôi chứ đừng VUI quá nhé.

VII, Hiệu quả:

Học trực tuyến giúp học viên không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng đúng với nhu cầu của mình. Hơn nữa việc chỉ có 1 mình bạn không bị ảnh hưởng bởi bạn bè xung quanh bạn sẽ tập trung vào bài học, chắc chắn bạn sẽ tiếp thu tốt hơn rất nhiều.

Tính hiệu quả khi học online

VIII, Dễ tiếp cận và thuận tiện:

Dịch vụ học trực tuyến dựa trên công nghệ là Internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng. Bạn có thể tiếp cận và học bất cứ nơi đâu. Đây cũng chính là tính thuận tiện của việc học trực tuyến. Vấn đề là các nhà cung cấp dịch vụ e-learning cần chọn định hướng cho dịch vụ của mình là gì để tồn tại và phát triển trong thời gian tới khi mà sẽ có nhiều nhà cung cấp dịch vụ này ra đời. Tất cả chúng ta đều mong muốn có càng nhiều trang trực tuyến dạy và học như vậy để cung cấp kiến thức cho xã hội một cách hiệu quả nhất. Một định hướng, hay một ý tưởng hay cho một trang trực tuyến là cần thiết mà các nhà cung cấp dịch vụ e-learning chắc sẽ tìm ra để phục vụ cho xã hội trong những năm tới.

IX, Sự thoải mái:

 Học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi khi về quê, đi du lịch, trên xe hơi chỉ cần thiết bị có kết nối internet là có thể học trên các thiết bị khác nhau. Mùa hè không còn phải đội nắng để đi học, không phải ngồi phòng nóng ngột ngạt nữa thay vào đó có thể ngồi phòng máy lạnh và chăm chú theo học những bài giảng chất lượng.

Sự thoái mái khi được học trong không gian riêng tư

X, Được hỗ trợ:

Đội ngũ hỗ trợ chuyên môn cao luôn túc trực 24/7 giải đáp mọi khó khăn trong quá trình học, mọi câu hỏi đều được giải đáp giúp các em luôn có nỗ lực để tiến lên mỗi ngày và thi đậu vào trường Đại học mơ ước. 

Tuy nhiên việc học online không phải là không có nhược điểm, khi các em tiếp xúc với internet có nhiều thông tin không được kiểm duyệt trên mạng gây hiểu lầm về lối sống. Mặc dù vậy, nếu các bậc phụ huynh tham gia hỗ trợ giúp các bạn học sinh nhận thức điều đúng đắn thì đây chính là một giải pháp giúp nâng cao hiệu quả học tập một cách rất thông minh và khoa học.